ทำเรื่องย่อให้เป็นเรื่องที่ไม่ยาก: แนวทางเล่าย่อฉบับมือใหม่ฝึกฝนเขียน

เคยมีปัญหาเวลาเล่าย่อไหมค่ะ? ฉันมีจ้ะ.
นอกเหนือจากที่จะเล่าย่อของงานที่ตนเองเขียนอยู่มิได้แล้ว ยิ่งเวลาจำเป็นต้องมาเขียนเรื่องย่อเพื่อเกริ่นนำหนังสือของตน ยิ่งไปต่อไม่ยิ่งใหญ่เลย ถ้าหากคุณเคยอารมณ์เสียจากเหตุการณ์ทำนองนี้ พวกเราเป็นสหายกันจ้ะ 🙂

แบบอย่างบทพูด
A: อ้อ แต่งหนังสืออยู่หรอขา
ฉัน: ใช่จ้ะ
A: เขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไรล่ะขา
ฉัน: …

ที่พวกเรานิ่งไปเนียะ เนื่องจากว่า:
1. ตอบมิได้ ตอบมิได้ขมักเขม้นว่าไอ้เรื่องที่เขียนอยู่มันเกิดเรื่องอะไรอย่างไร ไม่รู้จักจะเริ่มเล่าจากที่ไหนด้วย
2.เพียงแค่ให้บอกแนวเรื่องยังตอบมิได้เลยว่า เจ้าประเด็นนี้มันตกอยู่ใน genre ไหนหรอ?
3. อารมณ์เสียกับปัญหา – อารมณ์เสียเพราะว่ารู้ดีว่าเขาถามเพียงแค่เป็นมารยาท ไม่ต้องการที่จะอยากทราบขนาดนั้นหรอก และก็รำคาญตนเองด้วยที่เพราะเหตุไรเพียงเท่านี้ก็ตอบมิได้นะ

จะพูดว่าตนเองเป็นคนตอบปัญหาไม่เก่ง หรือจะเรียกว่าขาดมนุษยสัมพันธ์ดีล่ะ แต่ว่าบ่อยที่พอเพียงมีคนแก่ถามคำถามว่าพวกเรากำลังเขียนเรื่องอะไรอยู่ ดูซีรี่ย์ พวกเรากลับไม่ต้องการที่จะอยากตอบ ยิ่งถ้าหากทราบดีว่า คนถามไม่ใช่คนรักการอ่านเสียด้วยซ้ำ มาถามพวกเราก็เพราะว่าบทพูดมันสะดุด เลยต้องหาหัวข้อมาเสวนาเพียงแค่นั้น เนื่องจากไม่มีผู้ใดอื่นอยู่นั่น พวกเราเลยเป็นผู้ที่เขาจำเป็นต้องคุยด้วย พวกเราก็ยิ่งไม่ได้อยากตอบเข้าไปใหญ่

พวกเราไม่รู้จักสึกว่า “การสรุปเรื่อง” เกิดเรื่องยากเลยจนถึงอายุปูนนี้ …นี่ฉันสอบได้วิชาภาษาไทยยุคประถมกับม.ต้นมาได้อย่างไรกัน? การสรุปเรื่องไม่สมควรควรจะเป็นเรื่องยากขนาดนั้นสิ นี่พวกเรามองดูอะไรบกพร่องไปรึเปล่า?

ในเมื่อหาทางออกให้ตนเองมิได้ ฉันเลยไปมองคลิปของ Jenna Moreci กล่าวถึงการเขียนเรื่องย่อมาจ้ะ เพียงพอฟังแล้ว ฉันก็ศึกษาค้นพบว่าฉันมิได้เป็นมนุษย์แปลกประหลาดจอมกราดเกรี้ยวตัวเดียวในโลกที่ศีรษะเสียเวล่ำเวลาคนมาถามคำถามว่า “แต่งหนังสืออยู่หรอ? เขียนเกี่ยวกับอะไรล่ะ?”

Jenna แบ่งเรื่องย่อไว้เป็น 3 จำพวกหมายถึงsummary, synopsis และก็ casual summary
ขอใช้เป็นภาษาอังกฤษ ดูซีรี่ย์ออนไลน์ เนื่องจากพวกเราใช้คำภาษาไทยไม่ชำนาญ เพียงแค่คำว่า “เกริ่น / เรื่องย่อ / สรุปเรื่อง” เพียงเท่านี้พวกเราก็ใช้ผิดแล้วจ้ะ ส่วนคำว่า summary กับ synopsis หลายที่ใช้สลับกันไปๆมาๆ ตกลงว่าอันนี้พวกเราสรุปตามความรู้ความเข้าใจของพวกเรานะคะ

1.Summary
Summary เป็นการเล่าแบบเกริ่น เอาให้มองเห็นฉาก  เว็บดูซีรี่ย์ มองเห็นโลก มองเห็นโทนในเรื่อง เล่าว่าตัวสำคัญอะไรเพราะเหตุใด จำต้องไปทำอะไร ไม่อย่างนั้นเค้าจะสูญเสียอะไร

เอาง่ายๆเป็น เรื่องย่อแบบ summary จะไม่สปอยด์จ้ะ เอาเพียงแค่ยั่วให้ผู้อ่านใคร่รู้ ต้องการติดตามไปอ่านต่อ

มันเป็นโปรยปรายปกด้านหลังหนังสือ
มันเป็น trailer หนัง
มันเป็นคำโปรยปรายของงานประพันธ์ชิ้นนึง ตัวอย่างเช่น ใน storylog หรือ fictionlog เวลาจะสร้างภาพยนตร์สือเล่มไหม ก็จำต้องใส่เนื้อความชี้แนะหนังสือ โปรยปรายให้คนต้องการอ่านสั้นๆสัก 1 ย่อหน้า ที่จะทำให้คนอ่านตกลงใจว่าต้องการอ่านต่อ หรือเลิกพอใจแล้วกดปิดหน้าต่างหัวข้อนั้นซะ

Summary เป็นการย่อเรื่องที่ออกจะทางการ อย่างที่พูดว่า ถ้าเกิดพวกเราโพสต์เรื่องออนไลน์ ท้ายที่สุดมันก็จะต้องเขียนเรื่องย่อโปรยปรายไว้ให้น่าอ่านอยู่ดี ทดลองเข้าเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ แล้วจิ้มมองเล่มที่มีความรู้สึกว่าเขาเขียนโปรยปรายดีๆมองสิค่ะ หรือทดลองแวะร้านจำหน่ายหนังสือ กลับอ่านปกด้านหลังมองสิ