การเขียนบทภาพยนตร์
แนวทางการเขียนบทภาพยนตร์

1.การวิจัยหาข้อมูล (research) เป็นกรรมวิธีการเขียนบทภาพยนตร์ขั้นตอนแรกที่จำเป็นต้องทำนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นภายหลัง

พวกเรา เจอใจความสำคัญของเรื่องแล้วจึงลงมือค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อเสริมเนื้อหาเรื่อง ราวที่ถูกจริงชัดแจ้ง แล้วก็มีมิติมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพของ ภาพยนตร์จะดีหรือเปล่าก็เลยอยู่ที่การศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยหาข้อมูล ไม่ว่าภาพยนตร์นั้นจะมีรายละเอียดใดก็ตาม

2.การกำหนดประโยคหลักสำคัญ (premise) ซึ่งก็คือความนึกคิดหรือแนวคิดที่กล้วยๆปกติ จำนวนมากมักใช้ตั้งข้อซักถามว่า “กำเนิดอะไรขึ้นถ้าเกิด…” (what if) แบบอย่างของ premise ตามแบบอย่างหนังฮอลลีวู้ด ตัวอย่างเช่น กำเนิดอะไรขึ้นถ้าเกิดเรื่องโรเมโอ & จูเลียตเกิดขึ้นในนิวยอร์คเป็นเรื่อง West Side Story,  ดูหนัง กำเนิดอะไรขึ้นถ้าเกิดมนุษย์ดาวอังคารบุกโลก เป็นเรื่อง The Invasion of Mars, กำเนิดอะไรขึ้นถ้าเกิดก็อตสิล่าบุกนิวยอร์ค เป็นเรื่อง Godzilla, กำเนิดอะไรขึ้นหากมนุษย์ดาวอื่นบุกโลก เป็นเรื่อง The Independence Day, กำเนิดอะไรขึ้นถ้าเกิดเรื่องโรเมโอ & จูเลียตเกิดขึ้นบนเรือไททานิค เป็นเรื่อง Titanic ฯลฯ


3.การเขียนเรื่องย่อ (synopsis) เป็นเรื่องย่อขนาดสั้น ซึ่งสามารถจบลงได้ 3-4 บรรทัด หรือหนึ่งย่อหน้า หรือบางทีอาจเขียนเป็น story outline เป็นร่างภายหลังที่พวกเราค้นคว้าหาข้อมูลแล้วก่อนเขียนเป็นพล็อตเรื่องขยาย (treatment)4.การเขียนพล็อตเรื่องขยาย (treatment) เป็นการเขียนคำชี้แจงของพล็อตเรื่อง (plot) ในลักษณะของเรื่องสั้น เค้าเรื่องขยายบางทีอาจใช้สำหรับเป็นแถวทางในการเขียนบทภาพยนตร์ที่บริบูรณ์ บางเวลาบางทีอาจใช้สำหรับยื่นของบราวๆได้ด้วย แล้วก็การเขียนพล็อตเรื่องขยายที่ดีควรมีประโยคหลักสำหคัญ (premise) ที่กล้วยๆน่าดึงดูด

5.บทภาพยนตร์ (screenplay) สำหรับภาพยนตร์เบิกบาน คือ บท (script) ซีเควนส์หลัก (master scene/sequence)หรือ ซีนาริโอ (scenario)หมายถึงบทภาพยนตร์ที่มีเค้าเรื่อง บทสนทนา แม้กระนั้นมีความสมบูรณ์น้อยกว่าบทถ่ายทำ (shooting script) เป็นการเล่าที่ได้ปรับปรุงมาแล้วอย่างมีขั้นตอน  ดูหนังออนไลน์ ประกอบ ด้วยผู้แสดงหลักบทสนทนา ฉาก แอ็คชั่น ซีเควนส์ มีต้นแบบการเขียนที่ถูก ดังเช่น บทสำหรับพูดอยู่กลางหน้ากระดาษฉาก เวลา สถานที่ อยู่ใกล้ขอบหน้าซ้ายกระดาษ ไม่มีจำนวนควบคุมช็อต และก็โดยหลักทั่วๆไปบทภาพยนตร์หนึ่งหน้ามีความยาวหนึ่งนาที6.บทถ่ายทำ (shooting script) เป็นบทภาพยนตร์ที่เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเขียน บทถ่ายทำจะบอกข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้จากบทภาพยนตร์ (screenplay) ยกตัวอย่างเช่น ตำแหน่งกล้องถ่ายรูป การเชื่อมช็อต ดังเช่นว่า คัท (cut) การลางเลือนภาพ (fade) การละลายภาพ เว็บดูหนัง  หรือการจางซ้อนภาพ (dissolve) การกวาดภาพ (wipe) ตลอดจนการใช้ภาพพิเศษ (effect) อื่นๆฯลฯ นอกเหนือจากนี้ยังมีเลขลำดับช็อตดูแลจัดตามลำดับตั้งแต่ช็อตแรกกระทั่งจบ เรื่อง และก็ขนาดภาพสำหรับการเขียน shooting script มีดังนี้6.1ภาพระยะไกลมากมายหรือระยะไกลสุด (Extreme Long Shot / ELS)

อาทิเช่น ภาพที่ถ่ายด้านนอกสถานที่โล่งแจ้ง มักเน้นย้ำพื้นที่หรือรอบๆที่กว้างใหญ่ไพศาล เมื่อเทียบ เทียบกับรูปร่างของผู้คนที่มีขนาดเล็ก ภาพ ELS จำนวนมากใช้สำหรับเพื่อการเริ่มเพื่อบอกเวลาแล้วก็สถานที่ บางทีอาจเรียกว่า Establishing Shot ก็ได้ เป็นช็อตที่แสดงความโหฬารของเบื้องหลัง


Extreme Long Shot6.2 ภาพระยะไกล (Long Shot /LS)

ภาพระยะไกล เป็นภาพที่ออกจะงวยงงเพราะเหตุว่ามีขนาดที่ไม่แน่นอนแน่นอน ครั้งคราวเรียกภาพกว้าง (Wide Shot) เวลาใช้บางทีอาจรวมถึงตั้งแต่ภาพระยะไกลมากมาย (ELS) ถึงภาพระยะไกล (LS) ซึ่งเป็นภาพขนาดกว้างแม้กระนั้นสามารถมองเห็นเนื้อหาของเบื้องหลังรวมทั้งตัวละครเยอะขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับภาพระยะไกลมากมาย หรือเรียกว่า Full Shot เป็นภาพกว้างมองเห็นนักแสดงเต็มกำลัง ตั้งแต่หัวจนกระทั่งส่วนเท้า


Long Shot6.3 ภาพระยะไกลปานกลาง (Medium Long Shot / MLS)

เป็นภาพที่มองเห็นเนื้อหา ของนักแสดงเยอะขึ้นตั้งแต่หัวจนกระทั่งขา หรือเข่า ซึ่งบางโอกาสก็เรียกว่า Knee Shot เป็นภาพที่มองเห็นเพศผู้แสดงเคลื่อนสโมสรกับเบื้องหลังหรือมองเห็นเครื่องเรือน ในฉากนั้น


Medium Long Shot6.4 ภาพระยะปานกลาง (Medium Shot /MS)

ภาพระยะปานกลาง เป็นขนาดที่มีความมากมายหลากหลายและก็มีชื่อเรียกได้หลายชื่ออย่างเดียวกัน แม้กระนั้นปกติจะมีขนาดโดยประมาณตั้งแต่จำนวนหนึ่งในสี่ถึงสามในสี่ของร่างกาย บางครั้งบางคราวเรียกว่า Mid Shot หรือ Waist Shot ก็ได้ เป็นช็อตที่ใช้มากมายสุดอันหนึ่งภาพยนตร์


Medium Shot6.5 ภาพระยะใกล้ปานกลาง (Medium Close-Up / MCU)

เป็นภาพแคบ คลอบหุ้มรอบๆตั้งแต่หัวถึงไหล่ของตัวละคร ใช้สำหรับในฉากเจรจาที่มองเห็นอารมณ์ความรู้สึกที่บริเวณใบหน้า นักแสดงรู้สึกเด่นในเฟรม บางทีเรียกว่า Bust Shot มีขนาดเท่ารูปปั้นครึ่งท่อน
Medium Close-Up6.6 ภาพระยะใกล้ (Close-Up / CU)

เป็นภาพที่มองเห็นแถวๆศีรษะและก็ใบหน้า ของตัวละคร มีเนื้อหาเด่นชัดขึ้น อย่างเช่น ริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า น้ำตา จำนวนมากเน้นย้ำความรู้สึกของดาราที่สายตา แววตา เป็นช็อตที่นิ่งอึ้งมากยิ่งกว่าให้มีบทพูด โดยกล้องถ่ายภาพนำผู้ชมเข้าไปตรวจสอบผู้แสดงอย่างใกล้ชิด